Giới thiệu
Thứ ba, 01/09/2015 | 07:09 PM
Xem hình
Trường Khuyết Tật Tương Lai Quận 5

Trường Khuyết Tật Tương Lai Quận 5 được thành lập theo quyết định số 137/QĐ-BM ngày 18 tháng 8 năm 1988 của UBND Quận 5 với chức năng, nhiệm vụ: giáo dục văn hóa , hướng nghiệp dạy nghề cho trẻ khuyết tật khiếm thính (điếc câm) và chậm phát triển trí tuệ, là một trong những trường đầu tiên trong Thành phố của ngành giáo dục khuyết tật. Thời gian đầu Trường chỉ đơn thuần phục hồi chức năng cho trẻ chậm phát triển trí tuệ với số học sinh ban đầu là 45 em và  đội ngũ cán bộ - giáo viên - công nhân viên nhà trường chỉ có có 16 người. Từ năm 1988 cho đến năm 2005 Trường chịu sự chỉ đạo trực tiếp của UBND Quận 5, đến năm học 2005 - 2006 nhà trường chịu sự quản lý trực tiếp của Phòng Giáo Dục và Đào Tạo Quận 5.

Trường có 03 điểm lẻ:    Điểm 1:  27 - 29 Ngô Quyền P.10 Q.5 ( văn phòng nhà trường và bộ phận cấp dưỡng ) ;  Điểm 2: 28 Trần Xuân Hòa P7.Q5 ( có 09 lớp học gồm các em học sinh khiếm thính, hướng nghiệp  và chậm phát triển trí tuệ ) Điểm 3: 86D/3 Hùng Vương P.9 Q.5 ( có 06 lớp học gồm các em học sinh khiếm thính và chậm phát triển trí tuệ ) Hơn 22 năm trôi qua, với những nỗ lực của tập thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên nhà trường qua các thời kỳ cùng với sự quan tâm, giúp đỡ của Quận Ủy, UBND Quận , Phòng Giáo Dục và Đào Tạo Quận và các ban ngành, đoàn thể, hội quán  trong Quận nhà trường đã không ngừng phát triển  từng bước lớn mạnh theo thời gian. Với phương châm “ Tật mà không tàn “

Nhà trường hoạt động không đơn thuần là chỉ chăm lo phục hồi chức năng theo dạng tật mà các em được học văn hóa , hướng nghiệp dạy nghề nhằm giúp các em có thể hòa nhập với cộng đồng xã hội, các em được rèn luyện kỹ năng có khả năng tự phục vụ bản thân mình trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.Về hướng nghiệp dạy nghề , nhà trường tổ chức dạy may thêu cho hơn 3oo lượt học sinh bao gồm : thêu tay , thêu máy . đo , cắt , may .. thực hành trên vải để ra sản phẩm như : khăn tay , áo gối , quần áo đơn giản được đưa đi triển lãm hơn 15 lượt tại các khu hội chợ từ thiện đã nhận được sự quan tâm của xã hội. Tuy nhiên do cơ sở vật chất đã xuống cấp trầm trọng, thiếu sân chơi, lớp học thì đông học sinh và không phù hợp với từng dạng tật của học sinh , không có các  phòng chức năng nên công tác phục hồi chức năng , can thiệp sớm cho trẻ khuyết tật cũng còn gặp nhiều khó khăn.

Năm học 2012 - 2013 nhà trường tiếp nhận 120 học sinh thuộc nhiều dạng tật, bằng sự nỗ lực của mình, nhà trường tiến hành cải tạo, sửa chữa cơ sở vật chất  dưới sự tài trợ của các cá nhân, tổ chức, các ban ngành đoàn thể trong và ngoài quận và sự hỗ trợ tích cực của Ban Đại Diện CMHS nhà trường, các lớp học được khang trang hơn, sạch sẽ và thoáng mát. Để tạo cảnh quan và xây dựng môi trường thân thiện, trường đã vẽ trang trí trên các bức tường của các lớp các hình ảnh hoạt hình, các loài hoa...đã tạo được sự hứng thú cho học sinh khi đến lớp học và nhận được nhiều sự khen ngợi của phụ huynh. Bên cạnh đó Trường cũng đã từng bước trang bị máy vi tính cho phòng máy tính  của Trường ( vận động mạnh thường quân ) để tiến hành dạy tin học căn bản và một phần tin học ứng dụng cho các em khiếm thính.

Ops! page not Found
Ops! page not Found
Thư viện ảnh